Thiết kế bao bì là gì ?

Thiết kế bao bì tức là thiết kế mẫu bao gói và bảo vệ sản phẩm còn có mục đích khác là truyền tải đến người xem những thông tin quan trọng của sản phẩm. Và hơn thế nữa thiết kế bao bì còn là một trong những phương tiện truyền thông rất hữu hiệu nhằm mục đích quảng bá hình ảnh Thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng đến với người tiêu dùng.

Thiết kế bao bì là công việc có tầm quan trọng rất lớn trong việc tạo nên hình thức, mẫu mã của một sản phẩm và có sự ảnh hưởng vô cùng lớn trong việc thúc đẩy mức tiêu thụ của sản phẩm đó.

Những yếu tố tác động trực tiếp đến việc khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn lại là hình thức của bao bì hay nói chính xác hơn là cách thức thiết kế mẫu bao bì cho sản phẩm.

Thông thường mức độ đầu tư cho thiết kế bao bì luôn tỉ lệ thuận với chất lượng của sản phẩm cũng như mức độ uy tín của một thương hiệu. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng với tất cả các sản phẩm trên thị trường bởi nhờ bao bì được thiết kế một cách “như thật” hoặc quá “chuyên nghiệp” mà các sản phẩm giả, kém chất lượng có cơ hội tồn tại để dễ dàng đánh lừa qua mắt được người tiêu dùng. Do vậy mẫu thiết kế bao bì của các thương hiệu lớn thường được thay đổi liên tục hoặc áp dụng thêm các phương pháp kỹ thuật tiên tiến, đặc biệt trong quá trình in bao bì nhằm làm cho bao bì thật đặc biệt và trở nên khó có thể làm giả.

Và không giống như những sản phẩm sáng tạo khác, việc thiết kế bao bì ngoài việc phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của một sản sản phẩm thiết kế mỹ thuật thông thường mà với đòi hỏi phải tạo được hiệu quả tiêu thụ sản phẩm mạnh mẽ như vậy nó cần được thiết kế một cách sáng tạo chuyên nghiệp nhằm tạo được sự nổi bật, sức hấp dẫn và khả năng thu hút thị giác mạnh mẽ đồng thời tạo được sự kích thích và tin cậy của sản phẩm trong mắt của khách hàng.

1. Thiết kế nhất quán theo quy chuẩn nhận diện thương hiệu:

Thiết kế bao bì phải thể hiện nhất quán theo quy chuẩn của nhận diện thương hiệu sản phẩm là một trong những yếu tố bắt buộc. Màu sắc, bố cục và style là những yếu tố giúp rất nhiều cho việc nhận diện thương hiệu sản phẩm nhanh hơn đồng thời làm cho khách hàng ghi nhớ những đặc điểm riêng về sản phẩm lâu hơn. Để tạo sự hấp dẫn, màu sắc bao bì có thể thay đổi một cách dễ dàng, nhưng nó phải được thiết kế dựa trên những quy tắc hướng dẫn trong quy chuẩn nhận diện thương hiệu sản phẩm đó.

thiet-ke-bao-bi-la-gi-nhung-yeu-nao-tac-dong-den-bao-bi

2. Sự nổi bật:

Nhằm tạo được sự nổi bật khác biệt cho một sản phẩm trong một rừng những sản phẩm đa dạng khác nhau, người thiết kế cần phải tạo được nét nổi bật hay điểm nhấn cho sản phẩm. Màu sắc luôn là ưu tiên lựa chọn của các nhà thiết kế và ngoài ra nhà thiết kế cũng có thể sử dụng một số yếu tố khác như kiểu dáng của bao bì, phụ kiện hỗ trợ…

thiet-ke-bao-bi-la-gi-nhung-yeu-nao-tac-dong-den-bao-bi-1

3. Đa dạng tiện ích

Ngày nay để có thể tạo được ưu thế nổi bật cho sản phẩm, ngoài hình thức bắt mắt và hấp dẫn của bao bì các nhà thiết kế còn sử dụng cách tạo cho bao bì thêm một số tiện ích bổ sung nằm ngay trên bản thân bao bì nhằm tạo sự gần gũi cũng như thân thiện nhiều hơn cho sản phẩm được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

4. Chức năng bảo vệ:

Một chức năng cơ bản quan trọng của bao bì là chứa đựng và bảo vệ sản phẩm bên trong. Đặc biệt đối với ngành thực phẩm, bao bì còn có chức năng bảo quản, tránh được các tác động bên ngoài giúp cho thời hạn sử dụng sản phẩm được kéo dài lâu hơn.

5. Sự hoàn chỉnh:

thiet-ke-bao-bi-la-gi-nhung-yeu-nao-tac-dong-den-bao-bi-2

Các thiết kế hoàn chỉnh làm cho thiết kế bao bì phù hợp với bên trong của nó và điều kiện sử dụng sản phẩm đó. Bao bì phải phù hợp để hiển thị hoặc treo trên các kệ hàng, có thể dễ dàng đặt trong hộp carton … Nhiều yếu tố mà khách hàng cần được các nhà thiết kế quan tâm xem xét một cách cẩn thận như thế nào để cung cấp cho một bao bì hoàn hảo để tránh bất kỳ khó khăn không cần thiết. Sẽ có sự chọn lựa để nhấn mạnh các điểm giữa sự tiện lợi, sự nổi bật hay sự đa dạng để tạo ra các sản phẩm hoàn thành. Để làm được điều này đòi hỏi các nhà sản xuất phải nghiên cứu kỹ thị trường từ bước định vị sản phẩm đầu tiên để phát triển một hệ thống thiết kế bao bì sắc thương hiệu một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Thiết kế bao bì sáng tạo, thu hút mọi ánh nhìn

Hộp cao cấp Song Nhân

Công ty Song Nhân chuyên sản xuất các hộp đựng sản phẩm (mỹ phẫm, trang sức thời trang, rượu ngoại, yến sào, hàng da…) và hộp quà tặng cao cấp với chất liệu đa dạng: bồi da, bồi bế, ép kim, phun nhung, ép lún, khắc logo nhiệt cao tần, khay nhựa PVC định hình phun nhung….
"Tập thể Song Nhân luôn ý thức được rằng Kinh doanh không đơn thuần là giao dịch và lợi nhuận, đó còn là cả một văn hóa ứng xử, uy tín, trách nhiệm và niềm tin lẫn nhau." - MỘT CHỮ TÍN, VẠN NIỀM TIN-
Liên hệ hotline của chúng tôi: 0916 41 5757 - 0938 087 370 hoặc email: hopcaocap.sonat@gmail.com để được tư vấn sớm nhất.

Bạn cũng có thể thích...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện
Đường đi
Contact Me on Zalo